XÉT HỌC BẠ
TIN TUYỂN SINH

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: 67 thí sinh trúng tuyển nhưng không đủ điều kiện nhập học

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

TPO – Đây là những thí sinh tuy đủ điểm trúng tuyển nhưng không đủ điều kiện kèm theo về học lực mà trường nhu yếu như trong Đề án tuyển sinh .PGS.TS Nguyễn Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết trường vừa gửi công văn đề xuất Bộ GD&ĐT kiểm soát và điều chỉnh tác dụng xét tuyển với 67 thí sinh với nguyên do đã trượt nguyện vọng vào trường. Theo ông Kiên, số lượng trong thực tiễn còn nhiều hơn nhưng nhà trường mới nhận được đơn của 67 thí sinh nhờ xử lý để chuyển sang trúng tuyển nguyện vọng khác.

Trong đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2021, trường ĐH Bách khoa Hà Nội quy định điều kiện cần khi thí sinh tham gia phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT là điểm trung bình học bạ THPT 6 học kỳ của mỗi môn học trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 7.0 điểm trở lên.

PGS.TS Kiên lấy ví dụ thí sinh ĐK và đạt điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành A, theo tổng hợp A01 thì điều kiện kèm theo cần để nhập học là điểm học bạ trung bình 3 năm trung học phổ thông mỗi môn Toán, Lý, Anh phải đạt từ 7.0 trở lên. Tuy nhiên, một số ít thí sinh đã không quan tâm đến điều kiện kèm theo này, vẫn ĐK xét tuyển và đạt điểm chuẩn vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Đến khi làm thủ tục xác nhận nhập học, qua khâu hậu kiểm của trường, những em mới biết không đủ điều kiện kèm theo trúng tuyển. Theo PGS.TS Nguyễn Trung Kiên, tình hình này năm nào cũng xảy ra. Năm 2020, trường cũng có văn bản gửi Bộ GD&ĐT kiểm soát và điều chỉnh hiệu quả xét tuyển cho hàng chục thí sinh. Rút kinh nghiệm tay nghề, năm nay trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã nhanh gọn thanh tra rà soát những bước nhằm mục đích bảo vệ quyền hạn cho thí sinh.

Trường đã sớm gửi công văn đề nghị Bộ GD&ĐT điều chỉnh kết quả trúng tuyển cho 67 em này trên hệ thống dữ liệu quốc gia ngay trong thời gian xét tuyển đợt 1. Đồng thời, trường liên hệ với các trường mà thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng tiếp theo, để các trường này chủ động trong việc tạo điều kiện về thủ tục hành chính cho các em nhập học.

PGS.TS Trần Trung Kiên cũng nhấn mạnh vấn đề, mặc dầu điều kiện kèm theo tuyển sinh vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã được thông tin rất thoáng đãng trên Đề án tuyển sinh, Web, Fanpage, … và đã đưa vào mạng lưới hệ thống ĐK nguyện vọng của Bộ … nhưng không hiểu sao vẫn còn nhiều thí sinh vi phạm. Ông cũng thông tin thêm, trong số những thí sinh trúng tuyển hụt vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay, có một số ít em đã kiểm soát và điều chỉnh nguyện vọng từ ĐK xét tuyển tổng hợp A00 ( Toán, Lý, Hóa ) sang tổng hợp A01 ( Toán, Lý, Anh ).

Những thí sinh này ban đầu đăng ký xét tuyển tổ hợp A00, nhưng khi biết điểm thi môn tiếng Anh cao hơn môn Hóa nên đã điều chỉnh đăng ký sang tổ hợp A01. Trong khi đó, có em điểm thi môn tiếng Anh đạt 9, 10 nhưng điểm học lực môn này ở trường của các em chỉ được hơn 6.0 điểm.

Được biết, năm 2020, không riêng gì trường ĐH Bách khoa Hà Nội mà tại trường ĐH Dược Hà Nội cũng đã xảy ra thực trạng tựa như khi có một số ít thí sinh đủ điểm chuẩn nhưng vẫn trượt vì không đạt điểm học bạ theo nhu yếu.

Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan

Bật mí về ngành học dễ kiếm tiền, sinh viên cứ ra trường là có việc

xhbThienAn

Tuyển sinh 2021: UFM tuyển 4.500 chỉ tiêu, 4 phương thức xét tuyển

adminxhb

Thông tin tuyển sinh Đại học chính quy năm 2021

adminxhb