XÉT HỌC BẠ
TIN TUYỂN SINH

Xét học bạ là gì? Xét học bạ có những ưu điểm gì?

Xét học bạ là gì

Bên cạnh phương thức xét tuyển điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT thì những năm gần đây Phương thức xét tuyển học bạ áp dụng cho hầu hết những nước phát triển trên Thế giới đã trở thành một trong những tiêu chí xét tuyển của nhiều trường Đại học tại Việt Nam. Theo đó, xét tuyển học bạ là gì? Xét học bạ có những ưu điểm gì? là câu hỏi được khá nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm.

xet-hoc-ba-thptXét tuyển học bạ là gì?

Xét tuyển học bạ là hình thức tuyển sinh dùng kết quả điểm tích lũy trong ba học kỳ, ba năm học THPT hoặc điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển để làm cơ sở xét tuyển.

Nếu điểm kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông bị ảnh hưởng tác động, ảnh hưởng tác động bởi những yếu tố bên ngoài như áp lực đè nén thi tuyển, sức khỏe thể chất và vận may thì xét tuyển học bạ là quy trình nỗ lực trong cả năm học của những thí sinh. Đây được xem như “ chìa khóa ” mở cánh cửa Đại học cho toàn bộ thí sinh có điểm học bạ cao hay vốn có học lực tốt nhưng lại không được thành tích như mong ước trong quy trình thi tuyển .
xet-hoc-ba-thpt-2

Xét tuyển học bạ THPT là phương thức tuyển sinh riêng của các trường, hoàn toàn không bị phụ thuộc vào kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, khi các trường Đại học áp dụng xét tuyển học bạ, hầu hết đều dùng tổ hợp môn xét tuyển trùng với các tổ hợp môn xét tuyển của kỳ thi tốt nghiệp THPTđể thí sinh dễ dàng trong việc chuẩn bị kiến thức và chọn tổ hợp môn cho mình.

Về phương thức này, ở mỗi trường sẽ có điều kiện xét tuyển và mốc thời gian xét tuyển khác nhau do chính trường Đại học đó quy định. Có một số trường sẽ dùng điểm ba năm cấp 3 để xét tuyển hay thường chỉ dùng điểm tổ hợp môn của năm học lớp 12 hay dùng điểm của 3 học kỳ (HK 1 năm lớp 11, HK 2 năm lớp 11, HK 1 năm lớp 12) để làm tiêu chí xét tuyển.

Ví dụ 1 số ít trường như trường ĐH FPT bạn hoàn toàn có thể xét tuyển học bạ nếu điểm học lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 nằm trong TOP50 % thí sinh toàn nước .

Xét học bạ có những ưu điểm gì?

 • Giúp bạn đỡ phần nào áp lực thi cử: Tiêu chí để xét học bạ chính là kết quả học tập bậc THPT, có thể là từ lớp 10 đến lớp 12 hoặc lớp 12. Khi đối diện với kỳ thi THPT quốc gia khốc liệt, nhiều bạn sẽ cảm thấy áp lực và có thể không gặp may mắn trong thi cử nên điểm thi không như ý muốn. Lúc này, bạn còn có sử dụng phương thức xét học bạ. Chọn xét tuyển học bạ, các bạn sẽ dễ dàng nắm bắt cơ hội vào ĐH bằng những tổ hợp môn thế mạnh của mình.
 • Tăng cơ hội bước vào cánh cửa ĐH: Hiện nay, đa phần các trường ĐH sử dụng nhiều phương thức xét tuyển, không chỉ đơn thuần là điểm thi THPT quốc gia. Vì thế, bạn cũng có quyền sử dụng thêm các phương thức khác nhau để tăng cơ hội vào ĐH. Bạn phải biết rằng xét học bạ và xét điểm thi THPT quốc gia là 2 phương thức hoàn toàn độc lập, không ảnh hưởng lẫn nhau. Bạn có thể trượt phương thức xét điểm thi THPT quốc gia nhưng lại có thể đỗ bằng phương thức xét học bạ.

xet-hoc-ba-thpt-3

 • Khi trúng tuyển sinh viên dù là xét học bạ hay điểm thi THPT quốc gia, hay tuyển thẳng… đều được thụ hưởng chương trình học và quyền lợi học tập giống nhau.
 • Có thể nhận được học bổng nếu học bạ “đẹp”:Ở nhiều trường, điểm học bạ “đẹp” còn giúp các bạn có cơ hội nhận được nhiều suất học bổng đầu vào giá trị, giảm phần nào gánh nặng kinh tế khi nhập học.
 • Thủ tục, hồ sơ xét tuyển đơn giản: Hồ sơ xét học bạ gồm:
 1. Đơn đăng ký xét tuyển (Có mẫu của từng trường)
 2. Bản photo học bạ công chứng
 3. Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản photo chứng thực)
 4. Chứng minh thư nhân dân (bản photo chứng thực)
 5. Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)
 6. Phong bì dán sẵn tem và ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển
 7. 04 ảnh 3×4
 8. Lệ phí xét tuyển (tùy từng trường)

Mời xem thêm:

Nguồn: FPT Edu

Tin liên quan

Đại học Tài chính Marketing – chỉ tiêu xét học bạ năm 2022

adminxhb

Y tế công cộng – Ngành kết hợp khoa học và nghệ thuật trong phòng chống dịch bệnh

xhbThienAn

HIU TUYỂN SINH ĐẠI HỌC CHÍNH QUY NGÀNH DƯỢC – CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG ANH

xhbThienAn