XÉT HỌC BẠ
TIN TUYỂN SINH

Xét học bạ là gì? Có bao nhiêu hình thức?

Xét tuyển học bạ là gì? Có bao nhiêu hình thức? là vấn đề được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ lần lượt giải đáp các thắc mắc trên.

Xét tuyển học bạ là gì?

Xét tuyển học bạ là hình thức tuyển sinh dùng kết quả điểm tích lũy trong ba năm học THPT, hay một số học kỳ hoặc điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển để làm cơ sở xét tuyển. Hầu hết các trường khi áp dụng phương thức xét học bạ thì đều dùng tổ hợp xét tuyển trùng với tổ hợp môn khi thi tốt nghiệp THPT để thí sinh dễ dàng trong việc chuẩn bị kiến thức và lựa chọn tổ hợp môn phù hợp với năng lực của bản thân.

Tính tới hiện tại, các trường Đại học đã công bố hình thức tuyển sinh với nhiều phương thức xét tuyển đa dạng như: xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022, xét học bạ, xét kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực,… Trong đó, xét tuyển học bạ đang là hình thức xét tuyển được nhiều thí sinh chọn lựa bởi ưu thế “chọn điểm” trước khi “chọn ngành” và sự đa dạng về tổ hợp xét tuyển.

Xét học bạ là gì

Xét học bạ giúp giảm áp lực đè nén thi tuyển, tăng thời cơ trúng tuyển vào Đại học

Hơn nữa, đây là phương thức tuyển sinh riêng của các trường Đại học, không phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT nên nếu bạn không may gặp cảnh “học tài thi phận” và không đạt được kết quả cao trong kỳ thi  tốt nghiệp THPT  thì đừng bỏ qua cơ hội này để xét tuyển vào Đại học nhé.

Đối với phương thức xét tuyển học bạ thì mỗi trường sẽ có điều kiện xét tuyển và mốc thời gian xét tuyển khác nhau. Tuy nhiên, lợi thế chung của các thí sinh khi lựa chọn phương thức này chính là nộp hồ sơ càng sớm thì khả năng trúng tuyển càng cao. Do đó, các bạn nên tìm hiểu thông tin về trường và ngành mình muốn đăng ký để chuẩn bị và nộp hồ sơ xét tuyển sớm nhất nhé.

Có bao nhiêu hình thức?

Nhìn chung thì những trường Đại học có những hình thức xét tuyển học bạ tiêu biểu vượt trội như sau :

  • ​ Xét học bạ lớp 12 : xét tổng điểm trung bình lớp 12 của 03 môn trong tổng hợp xét tuyển.

* Ví dụ : Năm 2022, Đại học Công nghệ Thành Phố Hồ Chí Minh xét tuyển học bạ với điều kiện kèm theo tổng điểm trung bình lớp 12 của 03 trong tổng hợp xét tuyển đạt 18 điểm trở lên.

  • Xét học bạ 5 học kỳ : xét tổng điểm trung bình 05 học kỳ ( học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 10, học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 ).

* Ví dụ : Năm 2022, Đại học Kinh tế – Tài chính ( UEF ) xét tuyển học bạ với điều kiện kèm theo tổng điểm trung bình 05 học kỳ đạt từ 30 điểm trở lên.

  • Xét học bạ 3 năm trung học phổ thông : xét hiệu quả trung bình từng năm học của 03 trung học phổ thông .
  • ​Xét học bạ 3 học kỳ : xét tổng điểm trung bình 3 học kỳ ( học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 )

​* Ví dụ: Năm 2022, Đại học Công nghệ TP.HCM xét tuyển học bạ với điều kiện tổng điểm trung bình 3 học kỳ đạt 18 điểm trở lên.

Xét học bạ là gì

Đa dạng những hình thức xét học bạ tại những trường Đại học

Bên cạnh các hình thức xét tuyển học bạ riêng biệt của mỗi trường thì thí sinh lưu ý vẫn phải đạt điều kiện tiên quyết là tốt nghiệp THPT hoặc tương đương thì mới có thể đăng ký xét tuyển nhé.

Tại các trường đại học áp dụng phương thức xét tuyển học bạ thì chất lượng đào tạo và môi trường học tập, rèn luyện so với các phương thức xét tuyển khác là như nhau. Do vậy, thí sinh và phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn phương thức xét tuyển này. Cụ thể như tại HUTECH, một địa chỉ đào tạo uy tín, hiện đại với 50 ngành học đa dạng cùng 2 phương thức xét tuyển học bạ (Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 3 môn lớp 12 và Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ (lớp 11 và HK1 lớp 12) giúp cho thí sinh dễ dàng chọn được ngành học thích hợp với bản thân.

Hy vọng những thông tin cung cấp trên đây đã phần nào giải đáp được thắc mắc của các bạn về vấn đề Xét tuyển học bạ là gì? Có những hình thức nào? Tuy nhiên, mỗi trường đại học đều có những quy tắc và điều kiện xét tuyển học bạ riêng biệt nên các bạn phải tìm hiểu thông tin thật kỹ để tránh nhầm lẫn hoặc sai sót đáng tiếc. Chúc các bạn thành công.

>> Để được tư vấn chi tiết hơn, thí sinh đăng ký TẠI ĐÂY:

Tin liên quan

Giải đáp các thắc mắc các phương thức xét tuyển tổng hợp

adminxhb

Trường ĐH Y Hà Nội xét tuyển thí sinh không thi tốt nghiệp THPT 2021 thế nào?

adminxhb

Xét tuyển học bạ THPT: Thí sinh được đăng ký bao nhiêu ngành?

adminxhb