XÉT HỌC BẠ
TIN TUYỂN SINH

Có được vừa xét tuyển học bạ, vừa đăng ký nguyện vọng cùng một trường?

Xét tuyển học bạ

Hiện nay, ngoài việc xét điểm thi trung học phổ thông (trung học phổ thông) vương quốc thì rất nhiều trường cao đẳng, ĐH đã vận dụng hình thức xét học bạ để tuyển sinh. Sau đây là những yếu tố được rất nhiều người chăm sóc tương quan đến pháp luật về tuyển sinh cao đẳng, ĐH .

Vừa xét học bạ, vừa xét tuyển nguyện vọng được không?

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xét tuyển học bạ theo kết quả học tập ở THPT và xét tuyển nguyện vọng bằng kết quả thi THPT quốc gia được thực hiện độc lập với nhau.

Trong đó, xét tuyển học bạ là hình thức tuyển sinh dùng hiệu quả học tập tích góp trong những năm học tại trường trung học phổ thông theo tổng hợp môn xét tuyển để làm cơ sở xét tuyển. Với phương pháp xét tuyển học bạ, mỗi trường sẽ có lao lý về điều kiện kèm theo và mốc thời hạn xét tuyển khác nhau .
Ví dụ : Năm 2021, điều kiện kèm theo ĐK xét tuyển học bạ của trường Học viên Tài chính là thí sinh phải có điểm trung bình 5 học kỳ trung học phổ thông đạt từ 6.5 điểm trở lên. Đồng thời, tổng điểm trung bình 03 môn lớp 12 trong tổng hợp xét tuyển đạt từ 21 điểm trở lên .
trái lại, xét tuyển nguyện vọng là hình thức tuyển sinh dùng hiệu quả thi trung học phổ thông vương quốc để xét tuyển .

Như vậy, với các trường đại học áp dụng cả xét tuyển học bạ và xét tuyển theo nguyện vọng, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng cả hai phương thức.

vua xet hoc ba vua dang ky nguyen vong duoc khongThứ tự công nhận nguyện vọng trúng tuyển

Năm 2021, thí sinh sẽ ĐK nguyện vọng xét tuyển cao đẳng, ĐH tại Phiếu ĐK dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo Công văn số 343 / QLCL-QLT ngày 25/3/2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành .

Sau đó, khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng qua phiếu đăng ký, thí sinh sẽ chỉ được công nhận trúng tuyển với 01 nguyện vọng ở thứ tự ưu tiên cao nhất.

Mặc dù số nguyện vọng thí sinh ĐK xét tuyển là không số lượng giới hạn, tuy nhiên nguyện vọng 1 là nguyện vọng được ưu tiên cao nhất. Sau khi trúng tuyến vào nguyện vọng 1, những nguyện vọng tiếp theo sẽ không được xét tuyển nữa. Ngược lại, nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì những nguyện vọng xếp sau mới được xét đến .
Vì vậy, thí sinh nên ưu tiên sắp xếp những nguyện vọng theo đúng thứ tự yêu quý của mình, đặt những ngành hoặc trường thương mến nhất ở những nguyện vọng tiên phong .
Ví dụ : Thí sinh ĐK nguyện vọng 1 trường Đại học ngoại thương, nguyện vọng 2 Đại học kinh tế tài chính quốc dân. Nếu đỗ nguyện vọng 1 thì nguyện vọng 2 sẽ bị hủy bỏ, trường hợp không đỗ nguyện vọng 1 thì mới chuyển sang xét nguyện vọng 2 .

Thứ tự ưu tiên trong xét tuyển theo nguyện vọng

Ngoài yếu tố công nhận trúng tuyển khi xét nguyện vọng, rất nhiều thí sinh còn đặt ra câu hỏi về thứ tự ưu tiên khi những trường xét nguyện vọng. Liệu những trường sẽ ưu tiên thí sinh nguyện vọng 1 hơn so với thí sinh ở nguyện vọng 2,3,4 … hay không ?
Về yếu tố này, khi lựa chọn thí sinh trúng tuyển, những trường thường chỉ chăm sóc tới điểm số của thí sinh. Thí sinh cao điểm hơn sẽ trúng tuyển vào trường trước. Còn lại, với những thí sinh ở cuối list có cùng số điểm xét tuyển thì mới xét đến yếu tố vị trí đặt nguyện vọng như một tiêu chuẩn phụ .
Ví dụ: An có tổng số điểm thi THPT quốc gia là 25 điểm, đăng ký nguyện vọng 1 đại học Y, nguyện vọng 2 khoa H Đại học Khoa học Tự nhiên.

Xem thêm: Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức khởi động cuộc thi “Future me”

Bình có tổng số điểm thi trung học phổ thông vương quốc là 23 điểm, cũng ĐK nguyện vọng 1 khoa H trường Khoa học Tự nhiên .
Giả sử, điểm trúng tuyển khoa H trường Khoa học Tự nhiên 24 điểm. Nếu An không đỗ nguyện vọng 1 thì sẽ được công nhận trúng tuyển nguyện vọng 2 vào trường Khoa học Tự nhiên. Còn với Bình, do không đủ điểm nên không trúng tuyển nguyện vọng 1 và được xét đến những nguyện vọng sau.

Nguồn: Luật Việt Nam

Tin liên quan

Xét tuyển – thông tin tuyển sinh năm 2022 – TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI

adminxhb

Điểm ưu tiên là gì? Có được cộng vào điểm đại học 2021 không?

adminxhb

Xét tuyển học bạ năm 2022: Nhiều trường đại học tuyển sinh liên tục đến cuối năm

adminxhb