XÉT HỌC BẠ
TIN TUYỂN SINH

Xét tuyển học bạ như thế nào? 5 điều cần biết về xét tuyển học bạ

Phương thức xét tuyển học bạ như thế nào? Điều kiện và hồ sơ xét tuyển ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết: 5 điều thí sinh cần biết khi xét tuyển học bạ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé. Let’s go.

Xét tuyển học bạ như thế nào, điều kiện kèm theo, hồ sơ, thời hạn xét tuyển và điểm xét tuyển như thế nào ? Những vướng mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây :

1. Xét học bạ là gì?

Xét tuyển học bạ là phương pháp tuyển sinh ĐH dựa trên hiệu quả điểm của 3 năm học trung học phổ thông hoặc điểm trung bình lớp 12 theo tổng hợp môn để xét tuyển. Phương thức này mới, tạo điều kiện kèm theo cho thí sinh giảm bớt áp lực đè nén ôn tập, thi tuyển. Đây cũng là thời cơ lớn với những học viên có tác dụng học tập cấp 3 tốt rộng đường bước vào cánh cửa ĐH .
Hiện nay, xét học bạ không còn là phương pháp lạ lẫm với nhiều trường ĐH trên cả nước. Phương thức này có nhiều ưu điểm như :

 • Giảm áp lực thi cử: Tiêu chí để xét học bạ chính là kết quả học tập bậc THPT, có thể là từ lớp 10 đến lớp 12 hoặc chỉ xét riêng lớp 12. Khi đối diện với kỳ thi THPT quốc gia, nhiều bạn sẽ cảm thấy áp lực và có thể không gặp may mắn trong thi cử nên điểm thi không như ý muốn. Lúc này, bạn còn có sử dụng phương thức xét học bạ. Với phương thức xét học bạ, các bạn sẽ dễ dàng nắm bắt cơ hội vào ĐH bằng những tổ hợp môn thế mạnh của mình.
 • Tăng cơ hội trúng tuyển ĐH: Hiện nay, hầu hết các trường ĐH sử dụng nhiều phương thức xét tuyển, không chỉ đơn thuần là điểm thi THPT quốc gia. Vì vậy, bạn cũng có quyền sử dụng thêm các phương thức khác nhau để tăng cơ hội vào ĐH. Xét học bạ và xét điểm thi THPT quốc gia là 2 phương thức hoàn toàn độc lập, không ảnh hưởng lẫn nhau. Thí sinh có thể trượt phương thức xét điểm thi THPT quốc gia nhưng lại có thể đỗ bằng phương thức xét học bạ. Khi trúng tuyển sinh viên dù là xét học bạ hay điểm thi THPT quốc gia, hay tuyển thẳng… đều được thụ hưởng chương trình học và quyền lợi học tập giống nhau.
 • Có cơ hội nhận được học bổng nếu học bạ “đẹp”: Ở nhiều trường, điểm học bạ “đẹp” còn giúp thí sinh có cơ hội nhận được nhiều suất học bổng đầu vào giá trị, điều này sẽ giảm phần nào gánh nặng kinh tế khi nhập học.
 • Thủ tục, hồ sơ xét tuyển đơn giản với thời gian xét tuyển linh động theo các đợt tuyển sinh do trường quy định.

2. Xét tuyển học bạ như thế nào?

5-dieu-can-biet-khi-xet-tuyen-hoc-ba-2Hiện nay, phương pháp xét tuyển học bạ đang được nhiều trường ĐH và cao đẳng áp dụng. Vậy xét tuyển học bạ như thế nào ? Tùy vào điều kiện kèm theo, tổng hợp môn xét tuyển của từng ngành mà mỗi trường sẽ đưa ra những điều kiện kèm theo, điểm xét tuyển khác nhau. Phương thức xét tuyển học bạ được những trường đưa ra nhằm mục đích nhìn nhận năng lượng học tập của thí sinh một cách tổng lực. Thay vì nhìn nhận học viên dựa trên 1 tác dụng duy nhất là tốt nghiệp – ĐH .
Vì vậy để vấn đáp cho câu hỏi : Xét tuyển học bạ như thế nào ? những em thí sinh hoàn toàn có thể hiểu đó là xét tuyển dựa trên hiệu quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông và học bạ của những lớp hoàn toàn có thể 10, 11, 12 tùy vào từng ngành, từng trường mà những em ĐK xét tuyển. Vì dụ trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh có điều kiện kèm theo xét tuyển là : Ưu tiên xét tuyển thẳng những em học viên giỏi, hạnh kiểm khá. Xét tuyển học sinh học những trường trung học phổ thông, những trường chuyên, năng khiếu sở trường thường trực những trường ĐH, thành phố trên cả nước. Xét tuyển học bạ trên 6 kỳ ( lớp 10, 11, 12 ) .

3. Điều kiện xét tuyển học bạ như thế nào?

Dựa vào hình thức xét tuyển, ngành mà những em học viên ĐK xét tuyển mà những trường sẽ đưa ra những điều kiện kèm theo xét tuyển khác nhau. Dựa trên điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông vương quốc hoặc điểm tổng những môn trong tổng hợp môn xét tuyển phải đạt ở mốc điểm nhất định. Hạnh kiểm phải khá trở lên, những môn sẽ được nhìn nhận qua những kỳ hoặc là 6 kỳ, 5 kỳ, 3 kỳ hay 2 kỳ, 1 kỳ lớp 12 mà những trường đưa ra những điều kiện kèm theo xét tuyển khác nhau .
Điều kiện xét tuyển học bạ phải tương thích với chất lượng huấn luyện và đào tạo nguồn vào của trường, cũng như pháp luật xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo để bảo vệ chất lượng nguồn vào của trường. Chúng tôi sẽ đưa ra một số ít ví dụ tương quan đến điều kiện kèm theo xét tuyển học bạ của 1 số ít trường, để những em hoàn toàn có thể hiểu hơn về câu hỏi : Điều kiện xét tuyển học bạ như thế nào ?
Ở trường Đại học Văn Lang TP Hồ Chí Minh có điều kiện kèm theo xét tuyển như sau : Tuyển sinh dựa trên điểm tổng trung bình của 3 môn học lớp 12 nằm trong tổng hợp môn xét tuyển phải đạt từ 6.0 điểm trở lên, không có điểm liệt ( từ 1 điểm trở xuống ). Trường Đại học Quốc tế Hồ Chí Minh, điều kiện kèm theo xét tuyển là : Thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, có điểm trung bình học kỳ 1 và học kỳ 2 của lớp 12 đạt 6.0 điểm trở lên. Hoặc điểm tổng trung bình năm của những môn thuộc tổng hợp xét tuyển lớp 12 phải đạt từ 6.0 điểm trở lên, hạnh kiểm khá …

4. Hồ sơ xét tuyển học bạ gồm những gì?

Hồ sơ xét tuyển theo phương pháp xét học bạ khá đơn thuần, thuận tiện không phức tạp như xét tuyển nguyện vọng. Các em ĐK hồ sơ xét tuyển học bạ chỉ cần photo công chứng 1 số ít sách vở cơ bản sau :
1. Đơn ĐK xét tuyển ( Có mẫu của từng trường )
2. Bản photo học bạ công chứng
3. Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc Giấy ghi nhận tốt nghiệp trung học phổ thông trong thời điểm tạm thời ( bản photo xác nhận )
4. Chứng minh thư nhân dân ( bản photo xác nhận )
5. Giấy ghi nhận ưu tiên ( nếu có )
6. Phong bì dán sẵn tem và ghi rất đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại cảm ứng của thí sinh để trường thông tin tác dụng xét tuyển
7. 04 ảnh 3 × 4
8. Lệ phí xét tuyển ( tùy từng trường )

Các thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển học bạ bằng đường bưu điện hoặc đến trực tiếp các địa điểm nhận hồ sơ của trường. Thời gian xét tuyển học bạ cũng linh động, tùy thuộc vào mỗi trường. Hầu hết các trường chia làm 2 đợt nhận hồ sơ tuyển sinh: tháng 6 – tháng 8 và tháng 9 – tháng 11.

5.Thời gian xét học bạ vào đại học như thế nào?

5-dieu-can-biet-khi-xet-tuyen-hoc-ba-3Đối vời thời hạn ĐK xét tuyển học bạ mỗi năm sẽ khác nhau. Tùy vào điều kiện kèm theo, phương pháp xét tuyển, thời hạn công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông mà những trường cao đẳng, ĐH sẽ đưa ra những mốc thời hạn xét tuyển khác nhau.

Đối với những em học viên lớp 12, nộp hồ sơ xét tuyển học bạ hoàn toàn có thể nộp trước ngày 20/7. Bên cạnh đó, nhiều trường sẽ tổ chức triển khai xét tuyển những đợt bổ trợ nếu còn thiếu chỉ tiêu. Vì vậy, những em thí sinh hoàn toàn có thể update tin tức tại những những trang website của trường, để có thông tin đúng mực nhất về thời hạn xét tuyển học bạ. Thời gian xét tuyển học bạ hiện chưa xác lập được mốc thời hạn đơn cử, bởi nó phụ thuộc vào vào điều kiện kèm theo, thời hạn tuyển sinh của những trường .

6. Điểm chuẩn xét học bạ vào đại học như thế nào?

Điểm chuẩn xét tuyển là điểm nằm trong điều kiện kèm theo xét tuyển của từng trường. Tùy vào ngành học, chỉ tiêu tuyển sinh mà những trường ĐH sẽ đưa ra mức điểm tuyển sinh nguồn vào khác nhau. Hầu hết những trường ĐH, cao đẳng sẽ xét tuyển dựa trên tác dụng thi tốt nghiệp trung học phổ thông và điểm tổng trung bình môn ( trong tổng hợp môn xét tuyển ).

Ở một số ít trường cao đẳng, ĐH sẽ xét điểm tổng trung bình môn trong tổng hợp môn xét tuyển phải đạt 6.0 điểm trở lên hoặc điểm tổng 3 môn trong tổng hợp môn xét tuyển + điểm ưu tiên đạt từ 18.0 điểm trở lên. Hơn nữa, điểm chuẩn xét tuyển cá năm sẽ khác nhau, thế cho nên những em cần phải update thông tin liên tục để biết được điều kiện kèm theo, hồ sơ, điểm xét tuyển đúng mực nhất nhé .
Trên đây là một số ít san sẻ của chúng tôi về 5 điều cần biết khi xét tuyển học bạ. Với những thông tin san sẻ trên sẽ giúp những em có thêm nhiều thông tin chi tiết cụ thể tuyển sinh hơn .

7. Những điều cần lưu ý khi đăng ký nguyện vọng bằng phương thức xét học bạ

 • Dù là xét học bạ, thí sinh vẫn phải đảm bảo điều kiện là đỗ tốt nghiệp cấp 3.
 • Xét tuyển học bạ và xét tuyển nguyện vọng là hai phương thức hoàn toàn độc lập nên thí sinh dù đã xét học bạ vào một trường thì vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào một trường khác; hoặc ở cùng một trường thì vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào một ngành khác, với một tổ hợp môn khác… Sĩ tử có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào một trường dù không đăng ký nguyện vọng vào trường đó.
 • Với phương thức xét tuyển học bạ không giới hạn số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Do đó, bạn có thể nộp hồ sơ vào nhiều ngành và nhiều trường khác nhau, vì đây là hình thức xét tuyển riêng. Nếu trúng tuyển nhiều ngành thì sẽ được chọn ngành yêu thích nhất.
 • Tùy từng trường Đại học lại có cách thức xét tuyển học bạ riêng. Có trường năm trước xét học bạ nhưng năm nay lại không xét học bạ và cũng có trường năm ngoái không xét nhưng năm nay lại xét học bạ. Thí sinh cần tham khảo kỹ thông tin của từng trường trước khi quyết định.
 • Ở một số trường đại học, số lượng hồ sơ đăng ký phương thức xét học bạ rất lớn ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên. Ở đợt sau có thể điều kiện xét tuyển sẽ cao hơn. Do đó, thí sinh nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để có khả năng trúng tuyển cao hơn.
 • Để nắm chắc cơ hội trúng tuyển và không phí thời gian, thí sinh cần hiểu rõ kết quả học tập THPT của mình cũng như điều kiện xét tuyển của trường ĐH.
 • Bạn cần chuẩn bị thật đầy đủ hồ sơ xét học bạ. Bởi nếu không nộp đủ giấy tờ cần thiết, hồ sơ của bạn có rất nhiều khả năng sẽ bị loại.
 • Việc xét tuyển học bạ có số chỉ tiêu nhất định tùy từng trường, thí sinh nên đăng ký dự thi THPT quốc gia và dùng điểm thi xét tuyển Đại học để tránh trường hợp xét tuyển học bạ mà không đỗ.

Tin liên quan

Thông tin tuyển sinh trường Đại học Phenikaa năm 2022

adminxhb

HIU XÉT TUYỂN BỔ SUNG ĐỢT 2 – 08 NGÀNH HỌC XU HƯỚNG

xhbThienAn

Trường Cao đẳng Công Nghệ TP.HCM thông báo xét tuyển đợt 3

adminxhb