XÉT HỌC BẠ
TIN TUYỂN SINH Trung học

Điểm thi tốt nghiệp THPT thấp hơn điểm học bạ – Xét tuyển học bạ có ổn?

xét tuyển học bạ

Xét tuyển học bạ, liệu có ổn?

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố kết quả so sánh trung bình điểm học bạ và trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT theo từng môn.

Theo báo cáo, có 8/9 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT có điểm thấp hơn điểm học bạ lớp 12. Trong đó, lịch sử và tiếng Anh là hai môn thi có điểm thấp hơn các môn khác.

Xét tuyển học bạ
Xét tuyển học bạ

Nghĩ gì về điểm thi tốt nghiệp THPT thấp hơn điểm học bạ?

Qua bảng công bố, chỉ có trung bình điểm thi THPT môn Giáo dục công dân cao hơn học bạ, còn lại các môn khác đều thấp hơn học bạ. Lịch sử là môn đáng chú ý nhất do có điểm chênh lệch cao nhất, 2,689 điểm (điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT của môn Lịch sử là 4,971; trong khi đó điểm học bạ là 7,659 điểm).

Các môn tiếng Anh, Sinh học cũng có sự chênh lệch rõ ràng khi điểm học bạ cao hơn điểm thi thực tế, cụ thể ở một số tỉnh miền Tây Nam Bộ như Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang. Song song đó, Hà Nội, Hải Phòng,… là có điều kiện dạy tốt mà sự chênh lệch cũng đáng kể.

Một số nơi như TP.HCM, Bình Dương, Nam Định, điểm chênh lệch ở mức thấp. Các tỉnh thành khác như Long An, Hòa Bình,.. lại có mức chênh lệch cao hơn. Đáng chú ý, có địa phương, điểm học bạ các môn toàn ở mức điểm khá, giỏi, nhưng điểm thi chỉ ở mức trung bình. Điển hình là Hà Nội, trung bình điểm học bạ môn Lịch sử là 8,231, nhưng trung bình điểm thi tốt nghiệp lại 4,855 , chênh lệch tới hơn 3 điểm.

Bộ GD&ĐT nhận định, nhiều tỉnh thành có điểm chênh lệch giữa điểm thi và điểm học bạ cho thấy chưa có sự tương đồng trong việc dạy học, đánh giá và kiểm tra tại trường với kỳ thi tốt nghiệp.

Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT và các trường có kết quả thi thấp và sự chênh lệch cao thì nên chấn chỉnh trong việc dạy học để đảm bảo phù hợp với năng lực của học sinh.

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, sự mất cân bằng rõ rệt giữa bẳng điểm trong học bạ và kỳ thi tốt nghiệp cũng ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào của đại học. Vì điểm học bạ chiếm 30% trong điểm xét tốt nghiệp, đây còn là căn cứ tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng.

Điều này cũng dấy lên sự lo ngại trong việc một số giáo viên chấm điểm “nới tay” với học sinh để tăng cơ hội cho các học sinh của mình trong việc xét tuyển.

Các trường đại học với giải pháp để tuyển thí sinh chất lượng

PGS.TS Nguyễn Phương Nga – Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục  – nhận định, kết quả so sánh trên chỉ để tham khảo chứ chưa thể kết luận giáo viên ở nơi này chấm điểm dễ hay khó hơn ở nơi khác, cũng như địa phương này dạy tốt, địa phương khác dạy chưa tốt.

Theo PSG.TS Vũ Thị Hiền – Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Ngoại thương, hiện trường chỉ xét tuyển điểm học bạ của các thí sinh đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

  • Đang theo học ở trường chuyên
  • Đã tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia
  • Đoạt giải trong các kỳ thi cấp tỉnh/thành phố
  • Xét điểm học bạ kèm theo chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một thí dụ trong việc xét tuyển kết hợp. Nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào, điểm học bạ chỉ là một điều kiện trong việc xét tuyển của trường.

Hiện nay, một số trường Đại học tuyển sinh bằng cách tổ chức các kỳ thi kiểm tra tư duy, đánh giá năng lực. Ngoài ra, các trường vẫn dành chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Tiêu biểu là Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội. Nhiều trường đại học top đầu không có tiêu chí xét tuyển bằng điểm học bạ.

 TS Nguyễn Đào Tùng – Phó Giám đốc Học viện Tài chính, cho biết một số trường đại học lớn chỉ xét tuyển học bạ với các thí sinh đoạt giải thưởng tại các kỳ thi học sinh giỏi, hoặc có bằng IELTS.

“Nhằm bảo vệ thương hiệu cho mình, các trường đại học lớn sẽ tự tìm cách để chất lượng đầu vào được tốt nhất có thể, nên không cần lo lắng”.

“Qua kiểm nghiệm thực tế tại Học viện Tài Chính, chúng tôi nhận thấy việc tuyển sinh bằng học bạ cũng tương đối ổn. Như vậy, điểm học bạ cũng phần nào phản ánh đúng năng lực học sinh, tất nhiên sẽ có sự không tương đồng ở khác khu vực”, TS Tùng nhận định.

(Theo laodong)

Xem thêm:

Tin liên quan

Không xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

adminxhb

Trường ĐH Văn Lang mở ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc

adminxhb

Nhận xét môn Thủ công, Kĩ thuật

adminxhb