XÉT HỌC BẠ
TIN GIÁO DỤC TIN TUYỂN SINH

Y tế công cộng – Ngành kết hợp khoa học và nghệ thuật trong phòng chống dịch bệnh

Y tế công cộng ngày càng được xã hội khẳng định vai trò một cách hoàn thiện thông tin như cầu bảo vệ sức khỏe của cộng đồng thời đại mới. Đặc biệt khi dịch Covid – 19 xuất hiện và hệ thống y tế được tải xuống càng khẳng định sự cấp thiết về việc tập trung đào tạo cho ngành Y tế công cộng.

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) chính thức công bố đào tạo Cử nhân ngành Y tế công cộng  theo quyết định số 3667/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành ngày 08/11/2023. Chương trình đào tạo chính quy tập trung 4 năm với  ngành mã 7720701. 

Ngành Y tế công cộng là gì

Y tế công cộng (Y tế công cộng) là ngành khoa học và nghệ thuật liên quan đến việc làm trong phòng và kiểm soát bệnh tật, với mục tiêu chính là thúc đẩy và cải thiện sức khỏe con người.

Trọng tâm can thiệp của y tế công cộng là  bệnh phòng trước khi đến bệnh phải chữa bệnh  thông qua theo dõi tình trạng và điều chỉnh hành động bảo vệ sức khỏe. Xin giúp đỡ Y tế công cộng, nhiều bệnh tật có thể phòng tránh được một cách rất đơn giản, thậm chí dùng phương pháp pháp pháp không liên quan tới y học.

Y tế công cộng đóng vai trò trò chuyện hết sức lực quan trọng trong  nỗ lực Khoa bảo bệnh tật  tại các nước đang phát triển, cùng với hệ thống y tế địa phương thông qua các tổ chức phi chính phủ.

Ngành y tế công cộng đào tạo nên những gì

Ngành Y tế công cộng đào tạo các biểu thức liên quan đến  khoa học xã hội, y học và kiểm soát dịch bệnh  bao gồm lập kế hoạch, nghiên cứu, giám sát và đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh; đánh giá tình trạng sức khỏe cộng đồng; đảm bảo chất lượng dịch vụ sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng; nghiên cứu, phát triển và thực hiện các giải pháp y tế công cộng tiên tiến.

Ngoài ra, sinh viên còn được rèn luyện  khả năng tư duy phân tích và phản biện cần thiết để giải quyết các vấn đề  như tỷ lệ tiêm thuốc gần, bệnh do thực phẩm, dùng thuốc quá tự do,…

Giảng viên và Sinh viên HIU khối sức khỏe trong một giờ học thực hành

Sinh viên học ngành Y tế công cộng ra làm gì

Y tế công cộng liên quan đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống. Sinh viên tốt nghiệp có cơ hội trở thành chuyên gia y tế; nhà dịch học; nhà khoa học, nghiên cứu, làm việc trong các môi trường khác nhau cả quốc tế và trong nước như: 

 • Các cơ sở y tế thuộc lĩnh vực y tế dự phòng và y tế công cộng
 • Các cơ quan quản lý nhà nước về y tế: Bộ y tế, Sở y tế, Phòng y tế.
 • Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp về y tế.
 • Các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu sức khỏe.
 • Các khoa/phòng chức năng của bệnh viện: phòng kế hoạch, tổ chức hành chính, quản trị giáo dục, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến; kiểm tra kiềm khuẩn và quản lý chất lượng.
 • Các Hiệp hội, Hiệp hội nghề nghiệp như hội y học dự phòng, hội y tế công cộng, hội y học, hội kiểm soát kiềm khu vực.
 • Các tổ chức quốc tế, tổ chức chính phủ, phi chính phủ.

Vì sao nên chọn học ngành Y tế công cộng

Những bước khởi đầu về các vấn đề sức khỏe trong thời gian gần đây, và à xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động của dân dân ngày càng tăng cao, từ đó dẫn đến nhu cầu nhân lực của các chuyên gia y tế công cộng .

Theo Bộ Y tế, tổng số cán bộ làm công tác phòng tuyến tuyến tuyến trung tâm mới đáp ứng chỉ 42% nhu cầu nhân lực. Số nhân lực y tế thiếu hồng là khoảng 23.800 người, trong đó bác sĩ y học dự phòng thiếu 8.075 người, cử nhân y tế công cộng thiếu 3.993 người.

Tại Mỹ, nhu cầu tuyển dụng của ngành y tế công cộng vẫn được duy trì sau đại dịch, bất chấp sự giảm thiểu của các nhóm ngành nghề khác và nhu cầu tuyển dụng ngành nghề chăm sóc sức khỏe dự kiến ​​sẽ tăng 13 % trong giai đoạn 2021 – 2031, nhanh hơn nhiều so với mức độ trung bình của tất cả các ngành nghề khác. Sự tăng trưởng này dự kiến ​​sẽ tạo ra khoảng 2 triệu công việc mới trong thập kỷ này.

Bạn có phù hợp với ngành Y tế công cộng hay không

Nếu lựa chọn trở thành chuyên gia y tế công cộng, bạn cần xác định những kỹ năng và sản phẩm cần có khi chọn học chuyên ngành này:

 • Có tinh thần nhân đạo và yêu thương con người, cẩn thận và chiến đấu, tỉ tỉ trong phương pháp học tập
 • Có trí thông minh và tư duy logic
 • Có thể và chắc chắn có khả năng áp dụng công việc
 • Có khả năng quan sát tốt, nhạy bén để có thể đưa ra những phán đoán chính xác
 • Tính cách mở rộng và giao tiếp tốt
 • Trung thực và khách quan, có tinh thần học hỏi và tự học
 • Là người có trách nhiệm cao trong công việc và cơ sức khỏe.

Học ngành Y tế công cộng tại HIU có gì khác biệt

Với thế mạnh là trường đại học quốc tế đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đa cấp học, trong đó  khối ngành Sức khỏe là lĩnh vực trọng tâm, HIU có hệ thống cơ sở thực hành thực tập quy mô và đầu tư máy máy hiện đại dành cho sinh viên : 73 phòng thực hành chuyên ngành và cơ sở, hệ thống bàn ủi 3D, hàng loạt các mô hình thực hành Y khoa, Phòng khám Y Nha Dược Hồng Bàng.

Hệ thống máy chữa bệnh 3D là thiết bị hiện đại nhất hiện nay được sử dụng trong đào tạo Y khoa

Cạnh đó là  sự hỗ trợ từ các bệnh viện, cơ sở y tế ký kết hợp chiến lược cùng HIU như: BV. Chợ Rẫy, BV. Thống Nhất, BV. Nhị Đồng, BV. Nguyễn Trãi, Trưng Vương, Viện Pasteur TP.HCM, …  mang đến cơ hội thực tập cho sinh viên ngay từ năm đầu tiên trong nghiên cứu đại học.

Đội ngũ nghiên cứu sinh là những chuyên gia đầu ngành , có uy tín trong nước và quốc tế trong đó có Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Tiến sĩ, Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện, tổ chức y tế công cộng trong nước và quốc tế và  nhiều kinh nghiệm giảng dạy về Y tế công cộng tại các trường đại học , các cơ sở đào tạo. 

Năm học 2023 – 2024, ngành Y tế công cộng (mã ngành 7720701) sẽ là ngành đào tạo mới trong Khối ngành Sức khỏe của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. HIU dành riêng mức học phí ưu đãi chỉ 35 triệu đồng/năm cho các sinh viên đăng ký xét tuyển bổ sung từ nay đến hết ngày 31/12/2023. Đây là mức học phí thấp nhất để tất cả các ngành đào tạo thuộc khối sức khỏe hiện nay và được cố định trong 4 năm học dành cho khóa đầu tiên của ngành này.

HIU dành 50 chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung năm 2023

Năm học 2023 – 2024, HIU dự kiến ​​chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung 50 sinh viên cho ngành Y tế công cộng. Cấp độ chuẩn đối với hình thức thức lành điểm tốt THPT 2023 từ 16 điểm trở lên. 

Ngành Y tế công cộng ( Mã ngành: 7720701)  tại HIU xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn học:

A00: Toán, Lý, Hóa

B00: Toán, Hóa, Sinh

D08: Toán, Sinh, T.Anh

D07: Toán, Hóa, Tiếng Anh

Sinh viên khối ngành sức khỏe HIU trong tiết học thực hành

Các phương thức xét tuyển vào HIU năm 2024:

 • Kết quả học tập THPT

– Đại học theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ: HK1 (lớp 11) + HK2 (lớp 11) + HK1 (lớp 12) từ 18 điểm trở lên.

– Đại học theo tổng điểm trung bình 03 môn (trong tổ hợp dùng để xét tuyển) của lớp 12 từ 18 điểm trở lên.

– Đại học theo điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6.0 trở lên.

Riêng với nhóm ngành Giáo dục, điều kiện thử tuyển áp dụng theo quy định của Bộ GD&ĐT:

Hoc lực lớp 12 xếp loai từ thành thạo trở lên hoặc đánh giá tốt nghiêp THPT từ 8.0 trở lên đối với các ngành Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học.

 • Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Có thể kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo điểm chuẩn công bố của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thí sinh đăng ký tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Kết quả đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM

Dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 và đạt kết quả từ 600 điểm trở lên, sẽ đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào HIU.

 • Kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test)

Hãy tuyển sinh sinh viên bằng điểm kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) từ 800 điểm trở lên.

 • tuyển dụng

Phương thức thử nghiệm đấu tranh cho tất cả các ngành dựa trên mô phỏng vấn đề và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành.

Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HIU hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường link:  https://xettuyen.hiu.vn/

Tin liên quan

Kịch bản mở cửa trường học trong tháng 12

adminxhb

Thông tin tuyển sinh trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu năm 2022

adminxhb

Tuyển sinh 2022 các trường đại học phía Nam

adminxhb