XÉT HỌC BẠ
TIN GIÁO DỤC

Bộ GD&ĐT: Một số yêu cầu mới đối với phương thức xét học bạ năm 2022

diem-chuan-2022

Trong chiều ngày 16/3, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tuyển sinh ĐH, CĐ toàn quốc năm 2022, trong đó có nhiều điểm mới đáng lưu ý.

Nội dung điều chỉnh dự kiến

Tương tự như những thông tin được đưa ra trước đó, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD-ĐT nhấn mạnh: “Công tác tuyển sinh năm 2022 giữ ổn định như năm 2021, chỉ điều chỉnh những nội dung mang tính kỹ thuật để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh, cho các cơ sở đào tạo, nhằm đảm bảo bảo đảm khách quan, công bằng giữa các thí sinh, công bằng giữa các cơ sở đào tạo và tạo sự đồng thuận trong xã hội.”

          Hội nghị tuyển sinh toàn quốc về xét tuyển đại học, cao đẳng 2022 (Nguồn: Báo Dân trí)

Cụ thể, có 6 nội dung điều chỉnh dự kiến như sau:

Thứ nhất, công tác đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT cũng như xét tuyển ĐH, CĐ phải thực trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng thông tin của Bộ.

Thứ hai, đối với thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển đợt 1: Tất cả các nguyện vọng xét tuyển (theo các ngành, phương thức, cơ sở đào tạo) được đăng kí xét tuyển trực tuyến sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT, các nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng cao nhất là nguyện vọng 1).

Thứ ba, tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các cơ sở đào tạo của thí sinh đều được lọc ảo chung trên một hệ thống, thí sinh chỉ trúng tuyển với nguyện vọng cao nhất sau khi đã đáp ứng các điều kiện do cơ sơ đào tạo đưa ra.

Thứ tư, những ngành sử dụng đồng thời nhiều tổ hợp môn, nhiều phương thức xét tuyển, các trường phải thực hiện giải trình tính phù hợp của lựa chọn này, nhằm đảm bảo công bằng cho thí sinh. Đặc biệt, nếu mỗi phương thức (hoặc tổ hợp môn) có chỉ tiêu tuyển sinh riêng thì các trường phải giải trình được căn cứ phân chia chỉ tiêu phù hợp.

Thứ năm, kết quả học tập (lớp 10, lớp 11, lớp 12) phải được cập nhật lên cơ sở dữ liệu ngành, đồng thời thực hiện kiểm tra, rà soát dữ liệu sau khi đã đồng bộ sang hệ thống quản lý thi và xét tuyển.

Thứ sáu, các cơ sở đào tạo phải phân tích rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tuyển sinh và lên phương án giải quyết, đồng thời có sự phối hợp giải quyết giữa các cơ sở đào tạo.

                    Hiện có khoảng 20 phương thức xét tuyển đang được các trường sử dụng

Một số yêu cầu mới trong hình thức xét tuyển học bạ

Theo Bộ GD&ĐT, để đảm bảo nguyên tắc ổn định: Nếu các trường muốn bỏ, giảm chỉ tiêu các phương thức tuyển sinh đang sử dụng thì cần phải có lộ trình giảm (không được giảm quá 30% chỉ tiêu ngành mỗi năm) nhằm không gây ra sự xáo trộn đối với quá trình học tập, ôn luyện của thí sinh. Đặc biệt, các trường đang sử dụng phương thức khác ngoài phương thức xét điểm tốt nghiệp THPT cần lưu ý một số điểm sau:

– Nếu trường chỉ xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT (xét học bạ) thì hoàn toàn có thể sử dụng hệ thống đăng ký xét tuyển của Bộ GD&ĐT, sau thời gian thí sinh đăng ký nguyện vọng, trường sẽ tải nguyện vọng và điểm học bạ của thí sinh về để xét tuyển; đồng thời tải danh sách trúng tuyển lên hệ thống của Bộ để thực hiện lọc ảo cùng với các phương thức khác.

– Với phương thức xét tuyển không sử dụng học bạ THPT, hoặc có sử dụng học bạ THPT nhưng phức tạp hơn cần phải có một hệ thống xét tuyển riêng, trường có trách nhiệm thông báo rõ tới thí sinh để đăng ký, nộp hồ sơ cũng như đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ. Các trường vẫn có thể chạy phần mềm xét tuyển trước, nhưng phải tải danh sách trúng tuyển lên hệ thống của Bộ để có thể lọc ảo cùng với các phương thức khác.

Năm nay, cả dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 của thí sinh và kết quả học tập đều được đưa vào hệ thống lọc ảo chung

Kết quả học tập THPT của thí sinh phải được cập nhật lên cơ sở dữ liệu ngành

Bà Thủy cho biệt, Bộ GD&ĐT cũng đang xây dựng, thử nghiệm và hoàn thiện hệ thống xử lý nguyện vọng và lọc ảo. Bộ cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện việc ra soát danh mục mã trường THPT cũng như mã khu vực ưu tiên, trường THPT cập nhật kết quả học tập THPT (lớp 10, 11, 12) của học sinh lên cơ sở dữ liệu ngành, đồng thời ra soát, kiểm tra dữ liệu sau khi đồng bộ hóa sang hệ thống thi và xét tuyển. Các trường phải hỗ trợ tối đa cho thí sinh trong quá trình đăng ký trực tuyến, đáp ứng yêu cầu của khâu tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, các trường sử dụng tài khoản, mật khẩu được cấp trong quá trình tổ chức thi tốt nghiệp THPT để nhập dữ liệu, phục vụ cho công tác tuyển sinh ĐH-CĐ. Trường cũng phải tổ chức cho thí sinh thử nghiệm phần mềm đăng ký trực tuyến, hỗ trợ cho các thí sinh tự do.

Thí sinh cần lưu ý những gì?

– Thí sinh thực hiện đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH-CĐ theo hình thức trực tuyến.

– Thí sinh tải hồ sơ mình chứng về đối tượng ưu tiên.

– Nếu trường thực hiện xét tuyển theo phương thức tuyển sinh riêng, thí sinh chú ý nắm bắt thông tin, thực hiện đăng ký, nộp hồ sơ cho cơ sở đào tạo theo yêu cầu, đồng thời phải đăng ký nguyện vọng trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng thông tin của Bộ.

                                                                                                                                   (Theo Bộ GD&ĐT)

Tin liên quan

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh bằng cách nào

adminxhb

GỢI Ý ĐÁP ÁN MÔN HÓA KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT 2022

xhbThienAn

Sinh viên Việt Nam có cơ hội du học một học kỳ tại Mỹ

adminxhb